Dữ liệu lớn (Big Data) các xu hướng hàng đầu thống trị năm 2021

bao-cao-big-data-du-lieu-lon

Vào tháng 2 năm 2021, COVID-19 đã tác động đến thế giới theo những cách mà chúng ta không bao giờ có thể tưởng tượng được. Hầu hết các doanh nghiệp đã đặt ra những kế hoạch đầy tham vọng, bao gồm một lộ trình hoàn chỉnh để điều hành các tổ chức qua các tháng tiếp theo. Nhưng trước sự tác động của bệnh dịch các tuyên bố của chúng ta đều trở nên vô nghĩa, với nhiều kế hoạch được sắp đặt.

Và để ngăn chặn cuộc khủng hoảng, các tổ chức phải trở nên thích nghi hơn dường như chỉ trong một sớm một chiều.

Khi đại dịch tiếp tục làm gián đoạn cuộc sống, thị trường và xã hội nói chung, các tổ chức đang tìm kiếm những cách có tâm để xoay trục và vượt qua mọi loại gián đoạn.

Xu hướng dữ liệu lớn (Big data) năm 2021

Dữ liệu lớn đã, đang và sẽ tiếp tục là nguồn lực quan trọng cho cả doanh nghiệp tư nhân và nhà nước.

Một báo cáo của Statista ước tính thị trường dữ liệu lớn toàn cầu sẽ đạt 103 tỷ USD vào năm 2027, từ mức 169 tỷ USD vào năm 2018.

bao-cao-big-data-du-lieu-lon

Bất chấp những lợi ích mà dữ liệu lớn đã hứa hẹn trong những năm qua, nhưng giờ những lời hứa đó mới trở thành hiện thực. Dưới đây là bảy xu hướng dữ liệu lớn hàng đầu mà các tổ chức sẽ cần theo dõi để củng cố và bảo mật tốt hơn các doanh nghiệp bị gián đoạn. Hãy xem bản tóm tắt của những xu hướng đó:

 • Tự động hóa đám mây (cloud)

Dễ dàng nắm bắt dữ liệu lớn. Điều khó khăn là xác nhận, gắn thẻ, quản lý và sử dụng nó.

NetApp, một nhà cung cấp đám mây lai, coi tự động hóa đám mây là một hoạt động cho phép CNTT, nhà phát triển và nhóm phát triển, sửa đổi và tháo rời tài nguyên tự động trên đám mây.

Điện toán đám mây cung cấp dịch vụ bất cứ khi nào nó được yêu cầu. Tuy nhiên, bạn cần hỗ trợ để sử dụng các tài nguyên này để kiểm tra thêm, xác định và gỡ bỏ chúng khi không còn cần đến yêu cầu nữa. Hoàn thành quy trình đòi hỏi nhiều nỗ lực thủ công và tốn nhiều thời gian. Đây là lúc tự động hóa đám mây can thiệp.

Tự động hóa đám mây giảm nhẹ gánh nặng của các hệ thống đám mây – công cộng và riêng tư.

Trí tuệ nhân tạo (AI), học máy và trí tuệ nhân tạo cho các hoạt động CNTT (AIOps) cũng giúp tự động hóa đám mây xem xét các luồng dữ liệu, phát hiện xu hướng và phân tích kết quả.

Tự động hóa đám mây, cùng với AI, đang cách mạng hóa tương lai của công việc bằng cách cung cấp:

 • Bảo vệ
 • Quản trị tập trung
 • Tổng chi phí sở hữu (TCO) thấp hơn
 • Khả năng mở rộng
 • Tiếp tục đổi mới với phiên bản mới nhất của nền tảng đám mây

 • Đám mây lai

Đám mây lai là điều tối quan trọng để cải thiện tính liên tục của doanh nghiệp.

Hầu hết các tổ chức đều hoài nghi về việc chia sẻ dữ liệu trên đám mây vì nhiều lý do: độ trễ kém, bảo mật, quyền riêng tư, v.v. Nhưng với đám mây lai, các thành phần và ứng dụng từ nhiều dịch vụ đám mây có thể dễ dàng tương tác qua các ranh giới và kiến ​​trúc. Ví dụ: đám mây so với tích hợp tại chỗ và tích hợp truyền thống so với tích hợp kỹ thuật số hiện đại. Ngành công nghiệp dữ liệu lớn hiện nay đang hội tụ xung quanh các đám mây lai. Do đó, biến nó thành điểm trung gian để dữ liệu doanh nghiệp có thể triển khai có cấu trúc trên các đám mây công cộng.

Một trong những lợi ích chính mà đám mây lai mang lại là sự nhanh nhẹn. Khả năng thích ứng nhanh là chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp hiện nay. Tổ chức của bạn có thể cần tạo điều kiện thuận lợi cho cả đám mây riêng và đám mây công cộng với các tài nguyên tại chỗ để trở nên nhanh nhẹn.

Các đám mây lai có thể:

 • Xây dựng cơ sở hạ tầng hiệu quả
 • Tối ưu hóa hiệu suất
 • Cải thiện bảo mật
 • Tăng cường hệ thống tuân thủ quy định

 • Hyperautomation

Được liệt kê là một trong 10 Xu hướng Công nghệ Chiến lược Hàng đầu cho năm 2020 của Gartner, thuật ngữ ‘hyperautomation’ sẽ tiếp tục có ý nghĩa trong năm 2021.

“Hyperautomation là không thể thay đổi và không thể tránh khỏi. Brian Burke, Phó Chủ tịch Nghiên cứu, Gartner, cho biết mọi thứ có thể và nên được tự động hóa sẽ được tự động hóa.

Tự động hóa, khi kết hợp với các công nghệ như AI, học máy và quy trình kinh doanh thông minh, sẽ đạt được một cấp độ chuyển đổi kỹ thuật số mới. Hơn nữa, nó giúp các doanh nghiệp tự động hóa vô số quy trình CNTT và ra quyết định.

Các thành phần cốt lõi của hyperautomation là:

 • Tự động hóa quy trình robot (RPA)
 • Quản lý quy trình kinh doanh (BPM)
 • Phân tích nâng cao
 • AI và máy học

RPA cũng được coi là nền tảng của sự siêu cường hóa và công nghệ này được dự đoán sẽ tăng lên 25,56 tỷ USD vào năm 2027, theo Grand View Research.

Với công việc từ xa đang gia tăng, các tổ chức đã bị đẩy đến bờ vực để áp dụng cách tiếp cận kỹ thuật số đầu tiên. Điều này khiến nhân viên lo sợ vì nó bắt đầu ảnh hưởng đến cách họ làm việc, dẫn đến sự gia tăng các lo ngại về bảo mật:

Theo Security Boulevard, việc sử dụng thêm tính năng cường điệu hóa có thể dễ dàng giải quyết 80% các mối đe dọa ngay cả trước khi bất kỳ người dùng nào có thể báo cáo chúng.

 • Dữ liệu hữu ích

Không có phần thưởng nào cho một tổ chức sở hữu lượng lớn dữ liệu không hữu ích. Bạn cần chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin chi tiết có thể hành động để giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt. Điều này có thể thực hiện được thông qua ‘dữ liệu có thể hành động.’

“Dữ liệu lớn đại diện cho cơ hội là gì; cơ hội để có cái nhìn sâu sắc có thể hành động, cơ hội tạo ra giá trị, cơ hội để thực hiện thay đổi tổ chức có liên quan và có lợi. Cơ hội nằm ở chỗ thông tin nào được tích hợp, cách nó được hình dung và nơi mà thông tin chi tiết có thể hành động được trích xuất. ” – CIS có dây

bao-cao-big-data-du-lieu-lon-cntt247

Nhu cầu thu thập dữ liệu và thông tin chính xác giúp thiết lập thêm hiểu biết có liên quan cho những người ra quyết định là rất quan trọng đối với tác động kinh doanh.

Dữ liệu lớn sẽ tiếp tục gia tăng vào năm 2021. Đây có thể là năm đầu tiên chúng ta trải nghiệm tiềm năng của dữ liệu có thể hành động.

 • Trải nghiệm nhập vai

Web nhập vai đã trải qua một sự thay đổi đột ngột mà chúng tôi tin rằng sẽ hình thành vào năm 2021.

Ferhan Ozkan, đồng sáng lập VR First và XR Bootcamp, cho biết: “Mọi thứ trên điện thoại thông minh sẽ sớm có thể thực hiện được trong XR và ngoài ra, một loạt ứng dụng mới sẽ được phát minh mà chỉ có thể sử dụng VR / AR”.

Tương lai của web nhập vai được thiết lập để cất cánh bởi thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), còn được gọi là trải nghiệm nhập vai.

Vào năm 2020, chúng ta đã trải qua một năm có tác động mạnh mẽ đến giải trí kỹ thuật số, trên các ứng dụng như Discord, TikTok và Roblox. Mặc dù là phiên bản đầu tiên của web nhập vai, nhưng xu hướng này sẽ được thúc đẩy hơn nữa bởi Gen Z.

Các biện pháp khóa sổ được thực hiện vào năm 2020 đã nhấn mạnh sự thay đổi mạnh mẽ này, hơn thế nữa, mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp thực hiện các lợi ích của xã hội.

 • Thị trường dữ liệu và các sàn giao dịch

Đến năm 2022, hầu hết thị trường trực tuyến sẽ thu hút gần 35% các tổ chức lớn duy trì kết nối bằng cách biến họ trở thành người bán hoặc người mua dữ liệu, Gartner dự đoán. Các công ty hàng đầu như Acxiom, White Pages và ZoomInfo đã bán dữ liệu trong nhiều thập kỷ. Nhưng với các trao đổi dữ liệu mới nổi, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nền tảng để tích hợp các dịch vụ dữ liệu ngay cả từ bên thứ ba, ví dụ như SingularityNET.

Xu hướng này chắc chắn sẽ thúc đẩy sự gia tăng của các công nghệ như khoa học dữ liệu, học máy, học sâu và đám mây.

 • Máy tính cạnh

Gartner và Forrester dự đoán rằng điện toán cạnh sẽ trở thành xu hướng chủ đạo vào năm 2021.

 

“Điện toán biên đang trở thành xu hướng chủ đạo khi các tổ chức tìm cách mở rộng đám mây đến cơ sở và tận dụng lợi thế của IoT và các ứng dụng kinh doanh kỹ thuật số chuyển đổi. Các nhà lãnh đạo I&O phải kết hợp điện toán biên vào kế hoạch điện toán đám mây của họ để làm nền tảng cho các loại ứng dụng mới trong dài hạn ”. – Lộ trình chiến lược Gartner 2021 cho Điện toán biên

Nhiều tổ chức đang thúc đẩy triển khai tính toán biên, để đạt được những lợi ích như độ tin cậy cao hơn, tăng khả năng mở rộng, cải thiện hiệu suất và các tùy chọn tuân thủ quy định tốt hơn.

Sự gia tăng liên tục trong việc sử dụng dữ liệu của các công nghệ như VR, AR và mạng 5G sẽ thúc đẩy nhu cầu ngày càng tăng về điện toán biên.

Với việc các tổ chức chuyển sang làm việc từ xa trên toàn cầu, nhiều tổ chức đã chuyển từ máy chủ truyền thống sang dịch vụ điện toán đám mây để tăng cường bảo mật, trong khi một số bắt đầu chuyển sang sử dụng điện toán biên để giảm độ trễ, tăng tốc độ internet và tăng hiệu suất mạng.

Luôn được chứng nhận và sẵn sàng cho sự thay đổi dữ liệu lớn vào năm 2021!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *